Các vitamin tổng hợp cần thiết và có lợi nhất cho sức khỏe mẹ và bé được sử dụng trong thai kỳ là Folate (axit folic), Sắt và Canxi, vitamin D và vitamin B.

Vitamin tổng hợp thiết yếu cho bà bầu

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì và cần bổ sung thêm các dưỡng chất gì? Là câu hỏi thường gặp của các bà bầu, đặc biệt là các phụ nữ mang thai lần đầu. Việc bổ sung thêm các vitamin bằng cách uống được coi là một phần thiết yếu của dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nói chung, phụ nữ mang thai tăng lượng thức ăn của họ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đang phát triển của mẹ và em bé.

Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là tăng lượng thức ăn của bạn giúp trong việc thực hiện tất cả các yêu cầu của tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn trong khi mang thai. Một thai kỳ khỏe mạnh là sự kết hợp của: một chế độ ăn uống khi mang thai khỏe mạnh  và bổ sung vitamin .

Các vitamin trước sinh khác với các loại vitamin thông thường như thế nào?

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn, các vitamin và khoáng chất thích hợp hơn để ngăn ngừa thai nhi khỏi bất kỳ rối loạn nào có thể sảy ra và có thai kỳ được an toàn và khỏe mạnh. Vitamin thông thường bao gồm tất cả các khoáng chất và vitamin với một lượng cần thiết. Mặt khác, trong các vitamin trước khi sinh, số lượng các vitamin và khoáng chất đó tương đối cao hơn so với các vitamin thông thường. Thành phần của chúng khác nhau.

Một vài ví dụ về sự khác biệt như vậy trong yêu cầu là:

Yêu cầu của axit folic: axit folic cần thiết ở phụ nữ không mang thai là khoảng 200 microgram trong khi phụ nữ mang thai, yêu cầu lên đến 400 microgram.

Yêu cầu của Canxi : Yêu cầu canxi là 1100 microgam đối với phụ nữ có thai so với 800 microgam ở phụ nữ không mang thai.

Các loại vitamin tổng hợp thiết yếu cho bà bầu

Các loại vitamin thiết yếu cho bà bầu

Các vitamin tổng hợp cần thiết và có lợi nhất được sử dụng trong thai kỳ là folate (axit folic), sắt và canxi, vitamin D và vitamin B.

Folate (axit folic): Thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, trái cây họ cam quýt và rau. Nó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ, giúp ngăn ngừa thai nhi phát triển các khuyết tật ống thần kinh. Điều này có nghĩa là thiếu axit folic dẫn đến sự hình thành não bất thường. Bệnh thường gặp ở phụ nữ có thai bị khuyết tật ống thần kinh trước đây như tật nứt đốt sống. 

Sắt: Các tế bào máu đỏ chứa hemoglobin được tạo thành từ sắt và protein. Sắt giúp mang oxy bằng các tế bào hồng cầu. Mức độ sắt thấp gây mệt mỏi, sự tập trung kém và hệ thống miễn dịch yếu tức là dễ bị nhiễm trùng. Phụ nữ thường thiếu sắt vì mất máu hàng tháng do kinh nguyệt. Vì vậy, vitamin tổng hợp giúp họ duy trì một cuộc sống lành mạnh. Nhu cầu sắt tăng gấp đôi trong thời gian mang thai khi sản xuất máu tăng lên và thai nhi cuối cùng bắt đầu tạo ra các tế bào máu của riêng mình và lưu trữ trong 6 tháng để sử dụng sau khi sinh.

Canxi: Canxi là một yêu cầu hàng ngày cho phụ nữ để xương và khớp của họ mạnh hơn.Trong khi mang thai, một người mẹ mong đợi cần xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa mẹ khỏi bất kỳ biến chứng nào trong hoặc sau khi mang thai. Phụ nữ mang thai cần sức mạnh để chịu đựng những cơn đau lao động. Nhu cầu canxi cũng tăng do hấp thu nhiều hơn trong thai kỳ.

Lượng Vitamin dùng hàng ngày được khuyến cáo trong khi mang thai

Trong khi mang thai, một người phụ nữ cần phải duy trì lượng tiêu thụ hàng ngày của tất cả các khoáng chất thiết yếu và vitamin. Một bổ sung tiền sản hoàn hảo nên chứa các yếu tố sau trong số lượng tương đương với lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI):

Khuyến cáo hàng ngày Intake (RDI) của Vitamin trước khi sinh
Chất dinh dưỡng RDI Đơn vị RDI
Vitamin E 7,0   miligam
Vitamin B6 1,0-1,5   miligam
Vitamin C 60   miligam
Vitamin B12 3,0   microgram
Thiamine 1,0   miligam
Niacin 14-15   miligam
Tổng số folate 400   microgram
Canxi 1100   miligam
Selenium 80   microgram
Natri 920-2300   miligam
Kali 1950-5460   miligam
Magiê 300   microgram
Phốt pho 1200   microgram
Iốt 150   microgram
Niacin 14-16   miligam
Kẽm 16   miligam
Riboflavin 1,5   miligam
Chất đạm 51   gram

Tôi có chế độ ăn uống tốt thì có cần bổ sung thêm các vitamin tổng hợp không?

Một  chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh  có thể đáp ứng các yêu cầu của phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết trong khi mang thai, tuy nhiên rất có thể là chế độ ăn uống có thể thiếu trong một vài chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, tốt nhất nên dùng các loại vitamin trước khi sinh cùng với  chế độ ăn cân bằng tốt .

Nói chung, một phụ nữ mang thai theo một   kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh , không cảm thấy cần phải bổ sung vitamin khác ngoài Folate (axit folic). Folate (axit folic) là phải cho tất cả phụ nữ mang thai ngay cả khi bạn đang theo một chế độ ăn uống mang thai lành mạnh. Axit folic được yêu cầu bởi phụ nữ mang thai để ngăn chặn khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Một  chế độ ăn uống mang thai lành mạnh  giàu protein, canxi, folate (axit folic) và thực phẩm vitamin C nên được theo dõi bởi một phụ nữ mang thai. Mặt khác, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn có hay không sử dụng bổ sung vitamin trước khi sinh.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh?

Cụ thể, nên bắt đầu sử dụng bổ sung trước sinh 2 tháng trước khi thụ thai. Sự phát triển cơ quan của bào thai, đặc biệt là sự phát triển của não của thai nhi, bắt đầu xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Do đó, điều cần thiết cho người phụ nữ mang thai là bắt đầu bổ sung tiền sản và axit folic để tăng trưởng tốt hơn cho thai nhi, trong thời gian đó.

Bạn nên dùng vitamin trước khi sinh bao lâu?

Như đã nói ở trên, cách tốt nhất là uống bổ sung 2 tháng trước khi thụ thai. Tuy nhiên, vì một số thai kỳ không có kế hoạch, bạn không được xét nghiệm mang thai cho đến khi bạn có thai hai tháng, bạn đã mất một nửa ba tháng đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, nó sẽ an toàn nếu bạn bắt đầu dùng vitamin ngay sau khi bạn biết về thai kỳ và tiếp tục sử dụng trong suốt thai kỳ.

Vitamin mà bạn có thể không tìm thấy trong danh sach bổ sung vitamin trước khi sinh?

Có một số loại vitamin không được sử dụng rộng rãi như những loại được đề cập cho đến nay (canxi, sắt, axit folic, vv) của phụ nữ mang thai. Đôi khi bác sĩ có thể kê toa các loại vitamin này ngoài các loại vitamin trước sinh thường xuyên chỉ khi bác sĩ cảm thấy cần thiết.Một trong những loại vitamin này là axit béo Omega-3.

Axit béo omega-3

Omega 3 là một axit béo thiết yếu thường được tiêu thụ bởi chế độ ăn uống. Các thành phần hoạt tính của nó là axit Docosahexaenoic (DHA) và axit Eicosapentaenoic (EPA).

Những loại vitamin này thường được tìm thấy trong thực phẩm biển và tảo. Axít béo Omega-3 có mặt với số lượng tốt trong mỡ cá, dầu cá, quả hạch và đậu.

Axít béo Omega-3 giúp hỗ trợ hệ tim mạch, chức năng não và võng mạc. Nó đã được nghiên cứu rằng những phụ nữ không ăn đủ hải sản trong chế độ ăn uống của họ có cơ hội cao hơn được tiếp xúc với trầm cảm chu sinh.

Do đó, việc  ăn thức ăn biển đã được giới hạn ở mức 340 g mỗi tuần . Nhưng dạng viên nang hoặc dạng viên của dầu cá hoặc omega-3 không chứa các độc tố này. Một lần nữa, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt hơn để thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bạn có bất kỳ bổ sung omega-3 truy cập trong khi mang thai của bạn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi bổ sung vitamin trước sinh

Với tất cả các mặt tích cực được đề cập cho đến nay về việc sử dụng bổ sung trước khi sinh, có khả năng một số tác dụng phụ là tốt. Ở một số phụ nữ có thai, việc sử dụng bổ sung trước sinh (quá mức) có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

  • Nhức đầu
  • Táo bón
  • Buồn nôn          
  • Tiêu chảy          
  • Yếu cơ          
  • Đi tiểu thường xuyên          
  • Màu vàng của da